Work and Holiday Australia (WHA) และ Working Holiday Scheme New Zealand

0
573

Work and Holiday Australia (WHA) และ Working Holiday Scheme New Zealand เป็นโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชน ของไทยมีแค่สองประเทศคือไปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

  • ระยะเวลาวีซ่าหนึ่งปี ไปเรียน ทำงาน ท่องเที่ยวได้

2) Quota ของสถานทูตออสเตรเลียเป็นปีละ 500 คน

3) Quota ของสถานทูตนิวซีแลนด์ปีละ 100 คน

4) ปกติ Work and Holiday Australia ในไทยจะแบ่งขั้นตอนดังนี้

4.1) กดโควต้ากับกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.)

4.2) ไปสัมภาษณ์กับดย.แต่ต้องหลักฐานครบพอผ่านก็จะได้รับใบรับรองคุณสมบัติเอาไว้ยื่นวีซ่า

4.3) จากนั้นก็นำใบรับรองไปยื่นกับสถานทูตพร้อมหลักฐานอื่นๆ

5) ผู้สมัครจะต้องมี

5.1) ผลภาษา : IELTS 4.5 ไม่มีแบนไหนต่ำกว่า 4.5 เป็น Academic หรือ General ก็ได้ สอบมาไม่เกิน 1 ปี สำหรับออสและ4.5overall สำหรับนิว (ไม่เกิน2ปี)หรือเทียบเท่า (เช่นจบอินเตอร์หรือ TOEFL)

5.2) จบตรี : ต้องจบแล้วเท่านั้นตอนที่สมัครตั้งแต่รอบดย. ซึ่งจะรับปริญญาแล้วหรือไม่ ไม่เป็นไร แต่ต้องมีใบรัยรองว่าจบแล้วจากทางสถาบัน

5.3) ต้องมีอายุระหว่าง 18-30 ปี

5.4) หลักฐานการเงิน5,000AUDของออส และ7,000 NZD ของนิว

6) ดย.จะเปิดรับสมัคร ดูด้านล่าง

7) สถานทูต Australia เปิดรับสมัครตั้งแต่ 1 July 2017
8) ส่วนสถานทูต New Zealand เปิดในวันที่ 19 July 2017 (10.00 เวลา NZ)
9)  ทั้งนี้จะต้องได้ใบรับรองจากดย. ถึงจะมีสิทธิ์ได้รับวีซ่า (แต่การได้ใบรับรองไม่ได้แปลว่าต้องได้วีซ่า)

10) ถ้ากดโควต้าได้ ยื่นเอกสารตามที่สถานทูตเปิดให้ขอวีซ่า (คือยื่นเลยหลังได้รับใบรับรองมา) ปกติช่วง สค. กย. ก็เริ่มได้วีซ่ากัน

11) ได้วีซ่าแล้วไม่ว่าของออสหรือนิวแล้วต้องบินภายใน 1 ปี
ไปถึงออส/นิวแล้วถึงจะนับไปอีก 1 ปีหลังเท้าแตะประเทศแล้ว

12) ไปไหนก็ได้ ทำงานได้แทบหมดทุกอย่าง (ถ้าเค้าจ้าง)
มีข้อจำกัดในการเรียนคือเรียนได้ไม่เกิน 17 weeks (Aus) / 24 weeks (NZ)
และทำงานได้ไม่เกิน 6  เดือน (Aus) ต่อหนึ่งนายจ้าง  และทำงานได้ไม่เกิน 3 เดือน (NZ) ต่อ 1 นายจ้าง

13) WAH ต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้ ถ้าไม่ติดคอนดิชั่นห้ามต่อวีซ่า ของนิวก็ต่อได้เช่นกัน

14) ใบรับรองของดย. ทั่วไปมีอายุถึงสิ้นปีของปีที่ออกใบรับรอง เช่น ออกให้กค. 201x ก็หมดอายุ ธค. 201x  (แต่ก็ต้องดูข้อกำหนดของปีนั้นๆเป็นปีๆไป)

15) ยื่นกับสถานทูตได้ตั้งแต่ต้นกค. ถึงปลายมิ.ย.ปีถัดไป หรือจนกว่าโควต้าจะเต็ม หรือก่อนใบรับรองหมดอายุ

 

กำหนดการ Work and Holiday Australia และ Working Holiday Scheme New Zealand 2017

เวลา 9.00 เป็นเวลากดโควต้าเพราะทุกปีกดกันเวลานี้

Working Holiday Scheme New Zealand

กดโควต้าในวันที่ 29 พฤษภาคม 2560

ตั้งแต่เวลา 9.00am

โดยเปิดให้โควต้าเป็นจำนวน 150 คน

ในจำนวนนี้นับเป็นตัวจริง 150 คน

ของ NZ นี่ในปี 2015-2016 ทางดย.เปิดให้โควต้า 150 ที่เช่นกัน และเต็มในเวลาสิบนาทีทั้งสองปี

โควต้าของสถานทูตนิวซีแลนด์คือ 100 คน ต้องไปกดแย่งกันอีกรอบในวันที่ 19 July 2017 เวลา 10.00 (  NZ Time)
(ต้องอายุยังไม่ถึง 31 ปีในวันที่ยื่นวีซ่า)

 

Work and Holiday Australia

กดโควต้าในวันที่ 2 มิถุนายน 2560

ตั้งแต่เวลา 9.00am

โดยเปิดให้โควต้าเป็นจำนวน 800 คน

ในจำนวนนี้นับเป็นตัวจริง 500 คน ตัวสำรอง 300 คน
ตัวจริงจะยื่นวีซ่าได้หลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เลย และทางดย.น่าจะแจ้งมาว่าวันหมดอายุของใบรับรองคือวันที่เท่าไหร่
(เช่นของปี 2559 คือ 31 ธันวาคมของปีเดียวกัน)
ส่วนตัวสำรองเข้าใจว่าจะได้สิทธิ์ทันทีหลังจากที่ใบรับรองของตัวจริงหมด
(น่าจะเป็นว่าใบรับรองเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 – 30 มิถุนายน 2561 : อันนี้ต้องรอ confirm จากดย.)

ปี 2015-2016 ทางดย.เปิดรับของออสเตรเลีย 800 และ 700 ที่ตามลำดับ

การกดโควต้าเต็มในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และผู้กดโควต้ามีจำนวนเยอะมากเว็ปล่มกันทุกปีเป็นปกติ

โควต้าของสถานทูตออสเตรเลียคือ 500 คน เปิดให้สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 July 2017 ผ่านทาง VFS (ตัวแทนที่ส่งเอกสารจากเราให้สถานทูตออสเตรเลีย)

ทั้งนี้ก่อนการกดโควต้าก็จะมีเปิดให้ทดสอบระบบในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 ซึ่งแนะนำอย่างยิ่งให้เข้าไปลองกด
เพราะปีที่ผ่านๆมา ผู้ที่เข้าไปลองกด พอถึงวันจริงคอมเราจะจำ data ไว้แล้ว กรอกแล้วจะขึ้นเลย ก็จะเร็วกว่าอีกด้วย

 

 

หลังจากกดโควต้าได้แล้วจะเป็นวันสัมภาษณ์และตรวจเอกสารกับดย.

ซึ่งจะมีกำหนดดังนี้

WHS New Zealand
ยืนเอกสารที่ กรมกิจการเด็กและเยาวชน – ไม่อนุญาตให้เลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง วันยื่นเอกสาร : 10 มิถุนายน 2560
WAH Australia
ยื่นเอกสารที่ กรมกิจการเด็กและเยาวชน – ไม่อนุญาตให้เลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง วันยื่นเอกสาร

10 มิถุนายน 2560 : ตัวจริง หมายเลข 1-300

11 มิถุนายน 2560 : ตัวจริง หมายเลข 301-500

11 มิถุนายน 2560 : ตัวสำรอง หมายเลข 501-800

สำหรับปี 2017 คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการไม่เปลี่ยน

– จบป.ตรีแล้ว (ณ วันที่ยื่นเอกสาร ต้องมี transcript / ใบจบ)

– มีเงินบัญชีตัวเอง 5000 AUD / 7000 NZD ในวันยื่นเอกสาร

– มีผล IELTS 4.5 หรือเทียบเท่า ที่ยัง valid ก่อนวันกดโควต้า

– อายุยังไม่ถึง 31 ขวบ ณ วันสัมภาษณ์ (เช่นเดียวกันกับการขอวีซ่า)

 

 

ซึ่งสำหรับ IELTS  อธิบายเพิ่มเติมนิดนึง

– ของออสเตรเลียต้องมีผลที่อายุไม่เกิน  1 ปี และมีคะแนนขั้นต่ำทุกแบนด์ 4.5

 

www.studyplus-education.com/th

info@studyplus-education.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here